Nếu bạn đã tiêm mũi vaccine thứ 2 được ít nhất 2 tuần, thì xin chúc mừng bạn vì bạn đã có khả năng miễn dịch. Cơ thể bạn đã sinh ra kháng thể để chống lại virus Sars cov 2, một loại virus đã giết trên hơn 3,3 triệu người trên thế giới và vẫn đang đảo lộn cuộc sống của tất cả chúng ta.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng corona virus vẫn tiếp tục lây lan với các biến thể mới không ngừng. Vì vậy một số biện pháp phòng ngừa là tiếp tục cần thiết đồi với chính bạn và những người xung quanh.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể về những gì mà một người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể làm và không làm. Dưới đây là 10 khuyến nghị bạn cần biết.

1.      Vẫn nên đeo khẩu trang

Bạn vẫn cần đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như trên máy bay, xe buyt, khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng cũng như những khu vực trung tâm, nơi tập trung đông người. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách vẫn là cần thiết trong việc ngăn chặn sự lây lan những biến thể virus mới cho đến khi chúng ta được miễn dịch hoàn toàn.

2.    Bạn vẫn có thể bị nhiễm virus

Theo CDC, không có loại vaccine nào có thể ngăn chặn virus 100%. Mặc dù các loại vaccine đang được sử dụng hiện nay đã được chứng minh có thể ngăn chặn bệnh tiến triển năng và nguy cơ tử vong, nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm trở lại.

3.    Bạn có khả năng lây nhiễm cho người khác

Các nhà nghiên cứu đã nêu ra rằng có khả năng lây nhiễm ở người đã tiêm chủng đầy đủ và bị nhiễm không triệu chứng sang cho người chưa được tiềm phòng. Vì vậy CDC khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa là vẫn rất cần thiết.

4.    Bạn có thể đến thăm bạn bè và gia đình

Sau khoảng thời gian giãn cách, bạn có thể đến thăm bạn bè và người thân. Những người đã được tiêm phòng đầy đủ có thể tập trung trong nhà hoặc ngoài trời mà không cần thiết phải đeo khẩu trang. Điều quan trọng là ngăn chặn sự lây nhiễm đối với những hộ gia đình chưa được tiêm phòng, bởi họ vẫn có nguy cơ nhiễm virus.

5.    Không cần cách ly sau khi tiếp xúc với người dương tính

CDC cho biết, bạn không phải cách ly hoặc xét nghiệm sau khi tiếp xúc với người nhiễm coronavirus, miễn là bạn không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho, sốt, khó thở, hoặc các triệu chứng khác của COVID-19 thì bạn nên đi xét nghiệm.

6.    Vẫn nên trì hoãn việc đi du lịch

Mặc dù những người đã được tiêm phòng đầy đủ ít có nguy cơ nhiễm và lây nhiễm virus tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên các nước trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, các biến chủng mới vẫn xuất hiện và nhiều nước vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch. Vì vậy, vẫn nên ở nhà vì đó là cách bảo vệ cho bạn và những người xung quanh.

7.    Bạn nên giữ lại thẻ vaccine

Thẻ vaccine giúp bạn theo dõi tình trạng tiêm chủng của bạn, loại vaccine bạn đã tiêm và thời hạn cần tiêm mũi nhắc lại. Trong tương lai, có thể bạn sẽ cần thẻ vaccine để sử dụng trong một số trường hợp như đi ra nước ngoài hay làm việc trong một số ngành nhất định.

8.    Lên lịch trình thăm khám bác sĩ

Rất nhiều người đã phải tạm dừng việc chăm sóc sức khỏe trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát. Do đó, ngay sau khi đã được tiêm chủng đầy đủ, bạn hay lên lịch trình thăm khám bác sĩ để kiểm tra lại tình trạng của mình.

9.    Bạn có thể cần thêm mũi tăng cường

Có hai lý do khiến chúng ta cần tiêm nhắc lại. Đó là khi hệ miễn dịch suy giảm tự nhiên hoặc các virus đột biến quá nhiều mà hệ thống miễn dịch hiện tại không đáp ứng được. Vì vậy, rất có thể chúng ta sẽ phải tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường một cách thường xuyên, có thể là ba năm hoặc mỗi năm một lần, như tiêm phòng cúm.

10.    Cần đạt miễn dịch cộng đồng

Theo các chuyên gia, trước khi các hoạt động trở lại bình thường, mọi người cần tiêm đủ liều lượng để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Điều này phụ thuốc vào tốc độ tiêm, tỷ lệ người sẵn sàng tiêm và mức độ hoạt động của vaccine đối với các biến thể lây lan của virus.

0911558669