Chúng ta đã chuyển phương châm từ “zero F0” sang “thích ứng an toàn” với đại dịch Covid-19 toàn cầu, tuy nhiên về lâu dài các chuyên gia nhận định dịch Covid-19 sẽ như một căn bệnh đặc hữu. Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, xét nghiệm, điều trị tại nhà và tại viện nếu nặng, tiêm vaccine, duy trì dịch vụ y tế thiết yếu là nòng cốt trong chương trình kiểm soát và thích nghi với Covid-19.

– Xét nghiệm:

Xét nghiệm là phần quan trọng trong chiến lược phòng ngừa và kiểm soát Covid-19. Mỗi quốc gia cần có kể hoạch, lộ trình xét nghiệm cho các đối tượng cụ thể với mục tiêu rõ ràng. Tất cả xét nghiệm đều phải liên quan đến hoạt động y tế cộng đồng, nhằm đảm bảo chăm sóc và hỗ trợ thích hợp về mặt lâm sàng. Các ca nghi nhiễm nCoV đều phải xét nghiệm, bất kể tình trạng đã tiêm chủng hoặc tiền sử bệnh lý.

– Điều trị tại nhà đối với Covid-19

Cách ly và điều trị các F0 có triệu chứng nhẹ tại nhà là nòng cốt của giai đoạn “sống chung với Covid-19”. Chiến lược này giúp giải tỏa gánh nặng cho hệ thống y tế, tiết kiệm nguồn lực và giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo trong môi trường bệnh viện.

– Phủ tiêm Vaccine

Mục tiêu toàn cầu của WHO là tiêm phòng đủ liều cho ít nhất 10% dân số của mỗi quốc gia trên thế giới trước tháng 9/2021, 40% cho đến cuối năm 2021 và 70% vào giữa năm 2022. Đây là những cột mốc cần phải đạt được để tạo ra miễn dịch cộng đồng trên toàn cầu và kết thúc đại dịch.

– Quy trình tiếp nhận điều trị Covid-19

Căn cứ vào nguồn lực và hệ thống y tế, mỗi quốc gia cần thiết lập kịch bản hành động với các trường hợp cụ thể từ lúc không có ca nhiễm, phát hiện ca nhiễm cho đến các trường hợp diễn biến nặng. Thiết lập quy trình sàng lọc, phân loại cụ thể và khoa học gồm trung tâm chăm sóc ban đầu, phòng khám, đơn vị cấp cứu bệnh viện và cơ sở điều trị đặc biệt để ứng phó kịp thời.

– Duy trì dịch vụ y tế thiết yếu

Theo WHO, để ngăn ngừa các trường hợp chuyển nặng và tử vong vì các bệnh mạn tính không phải Covid-19, quốc gia nên xác định các dịch vụ thiết yếu và tập trung duy trì chúng trong giai đoạn dịch bệnh và cả sau dịch bệnh. Ở nhiều địa phương, sự trì hoãn các dịch vụ thiết yếu để tập trung ứng phó với dịch dẫn đến tình trạng tồn đọng bệnh nhân. Lúc này, hệ thống y tế cần nhanh chóng bắt nhịp, đảm bảo không bỏ sót người cần chăm sóc hoặc tiêm chủng.

0886989555