Sau khi tiêm vaccine, các triệu chứng phản ứng với tác dụng phụ nhẹ hoàn toàn có thể xảy ra, đó là chuyện hết sức bình thường nên bạn hãy yên tâm nghỉ ngơi. Chỉ sau từ 24h đến tối đa 48h là các triệu chứng này sẽ hết hẳn. Các triệu chứng thông thường mà bạn sẽ gặp phải như sau:

– Tác dụng phụ tại vị trí tiêm (phản ứng tại chỗ tiêm): Tăng cảm giác đau/ nóng/ đỏ/ ngứa/ sưng.

– Các tác dụng phụ toàn thân (phản ứng toàn thân): Sốt (nhiệt độ đo được từ 38°C/100.4° F trở lên)/ Mệt mỏi, oải người/ Ớn lạnh hoặc cảm thấy sốt (nhiệt độ không rõ)/ Đau đầu/ Buồn nôn/ Đau khớp hoặc đau cơ.

– Các triệu chứng phản vệ nghiêm trọng hơn và cách khắc phục:

+ Sốt cao (>38 độ): Nên uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt an toàn, mặc thoáng, lau mát với nước ấm, cân bằng thực đơn dinh dưỡng và ngủ đủ giấc, thư giãn.

+ Mẩn ngứa, ban đỏ, mề đay, mạch khó bắt, huyết áp tụt, đau bụng, khó thở, co giật hoặc phản ứng quá mẫn cấp tính -> Bạn cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

+ Co giật: Co giật có thể kèm sốt hoặc không, bạn nên dùng thuốc chống co giật theo đúng phác đồ điều trị co giật ngay lập tức.

+ Áp xe: Tình trạng áp xe vô khuẩn hoặc áp xe nhiễm khuẩn, rò dịch. Trường hợp áp xe do nhiễm khuẩn, nên dùng thuốc kháng sinh điều trị.

+ Nhiễm khuẩn huyết: Biến chứng trầm trọng và nguy hiểm nhất là sốc nhiễm trùng. Bạn cần đến bệnh viện sớm để điều trị sốc theo phác đồ, tránh các biến chứng.

+ Huyết khối: Đau đầu dai dẳng, dữ dội, triệu chứng thần kinh khu trú, co giật, hoặc mờ hoặc nhìn đôi, khó thở hoặc đau ngực, đau bụng hoặc đau bụng dữ dội, đau, phù chi dưới, có thể biểu hiện chảy máu, xuất huyết trên da, hoặc xuất huyết nội tạng.

Với các trường hợp phản vệ nghiêm trọng, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để có giải pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên nhìn chung, tỷ lệ gặp phải phản vệ như vậy là rất thấp.

Nhìn chung sau khi tiêm vaccine sẽ có các triệu chứng như trên, bạn cần theo dõi, nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ đặc biệt là tăng cường rau xanh và vitamin, uống nhiều nước cho cơ thể. Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích trong ba ngày đầu sau khi tiêm chủng.

Hướng tới miễn dịch cộng đồng, bạn hãy chủ động đăng ký tiêm vaccine tại nơi mình đang sinh sống, làm việc nhé!

0911558669