Nhắc tới ATM, trước nay người ta chỉ nghĩ đến là thiết bị để rút tiền mặt. Thế nhưng, khi đại dịch covid-19 bùng phát đã xuất hiện nhiều cây ATM mới, đó là những cây “ATM nghĩa tình” mà chỉ ở Việt Nam, đất nước với truyền thống lá lành đùm lá rách mới có được.

“ATM gạo” – Những hạt gạo đong đầy thương yêu

Cây “ATM gạo” made in Việt Nam là một sáng kiến vô cùng thú vị và thiết thực. Xuất hiện từ những ngày đầu khi dịch bùng phát, người dân không thể ra ngoài mưu sinh do thực hiện giãn cách xã hội, những cây “ATM gạo” của các mạnh thường quân trên cả nước đóng góp đã hỗ trợ cho rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại các điểm nhận gạo miễn phí, người dân không phải tụ tập đông đúc, chen lấn, xô đẩy mà xếp hàng cách nhau 2m, rửa tay, lấy túi nylon sạch đã được bày sẵn cẩn thận, nhấn nút và gạo sẽ chảy ra. Mỗi người được nhận 1,5kg và lấy không quá 2 lần/ngày. Nhìn những nụ cười, niềm vui của người dân khó khăn khi cầm từng bịch gạo bước ra khỏi cây ATM, nhìn những bao gạo liên tiếp được các mạnh thường quân mang đến khiến chúng ta ấm lòng và tự hào trước tinh thần tương thân tương ái của người Việt.

“ATM khẩu trang” – Để người dân yên tâm phòng dịch

Tiếp nối sự thành công của những cây “ATM gạo”, những cây “ATM khẩu trang” tiếp tục được cho ra đời để hỗ trợ người dân. Được đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 2020, những cây “ATM khẩu trang” được đặt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và trên khắp cả nước đã có vai trò quan trọng trong việc giúp người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo vệ bản thân và xã hội.

Sử dụng công nghệ tương tự như cây “ATM gạo”, người dân chỉ cần xếp hàng và bảo đảm giãn cách theo quy định, lần lượt “rút” khẩu trang bằng cách đứng trước máy quay nhận diện thông minh gắn kèm thiết bị ATM. Hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế đã được chuẩn bị sẵn để phục vụ người dân.

“ATM oxy” – Mang sự sống đến gần hơn

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng suốt 3 tháng qua, đặc biệt là tại TP HCM khi số ca nhiễm tăng nhanh đòi hỏi nhu cầu lượng oxy lớn, những người hùng thời covid đã nghiên cứu và cấp tốc thực hiện dự án “ATM oxy”.

Bắt đầu đưa vào hoạt động từ tháng 8 năm nay, những cây “ATM oxy” đã giúp không ít người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận nguồn oxy để chữa bệnh, bao gồm những F0 đang điều trị tại nhà, những người mắc bệnh hiểm nghèo cần oxy và hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 – 10.000 bình.

Những cây ATM gạo, khẩu trang, hay oxy vẫn đang tiếp tục hoạt động để hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh. Đây không chỉ là sự sáng tạo từ bàn tay khối óc mà còn đến từ tấm lòng sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái đáng quý của mỗi người dân Việt Nam.

0911558669