Theo các chuyên gia y tế, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sau khi khỏi bệnh sẽ có nhiều trường hợp chưa thể hồi phục ngay mà vẫn còn các di chứng như mệt mỏi kéo dài, ho, khó thể, các vấn đề về da và tiêu hóa… Do đó, lời khuyên của các bác sĩ dành cho các F0 dưới đây là rất cần thiết để có thể nhanh hời phục.

Tăng cường dinh dưỡng hợp lý

Theo các bác sĩ thì trong giai đoạn bệnh, mức chuyển hóa của cơ thể tăng hơn 10% so với bình thường, do đó bệnh nhân cần bổ sung tăng cường dinh dưỡng hợp lý để bù đắp lại lượng thiếu hụt này của cơ thể.

Mỗi ngày nên ăn từ 20-30 g chất xơ, 400-500 g rau quả. Hình thức chế biến nên hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ, bổ sung các món súp xay, canh hầm xương, các loại đậu, hạt sen, đại táo, câu kỷ tử… để giúp việc tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt với bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu hóa kém nên bổ sung kẽm với hàm lượng 30-100mg mỗi ngày trong vòng từ hai đến ba tháng. Ngoài dạng viên uống, kẽm còn có trong các thực phẩm rất phổ biến như tôm, cua, cá, hàu, sò…

Tập thở nhẹ nhàng

Bệnh nhân sau khỏi bệnh nên tập thở hàng ngày từ 15 đến 30 phút để hồi phục chức năng của phổi, theo bài tập thở 4 thời như sau:

Thời 1: Hít vào đều, sâu, tối đa, ngực nở, bụng phình và căng. Thời gian 4-6 giây, hít ngực bụng nở.

Thời 2: Giữ hơi, mở thanh quản bằng cách liên tục hít thêm, đồng thời giơ một chân giao động qua lại, cuối thời hạ chân xuống. Thời gian 4-6 giây. Giữ hơi hít thêm.

Thời 3: Thở ra, tự nhiên, thoải mái, không kiềm thúc. Thời gian 4-6 giây.

Thời 4: Nghỉ, thư giãn, chân tay nặng ấm. Chuẩn bị trở lại thời 1. Thời gian 4-6 giây.

Nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Mỗi ngày khoảng 30 phút tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên buổi sáng sớm hoặc chiều tà không chỉ giúp nhịp sinh học của cơ thể được điều hòa mà còn giúp tinh thần thêm phấn trấn, tránh tình trạng lo lắng hoặc sợ hãi. Ngoài ra người bệnh nên tham gia các hoạt động nhẹ nhàng trong nhà như nấu ăn, dọn dẹp, đọc sách báo, trò truyện cùng người thân để kích thích sự hoạt động trở lại của não bộ sau khi giai đoạn nhiễm bệnh.

Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân cần có sự quan tâm và đồng hành của những người thân trong gia đình. Đây là giai đoạn quan trọng để người bện sớm khỏe mạnh trở lại cả về tinh thần và thể chất.

0886989555