Nếu các bạn thắc mắc khi thấy các công nhân làm việc trong một số nhà máy sản xuất đặc thù mặc trang phục kín từ đầu đến chân, sử dụng mũ, găng tay, khẩu trang thì câu trả lời là họ đang làm việc trong môi trường phòng sạch. Vậy phòng sạch là gì?

Định nghĩa về phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 14644 – 1 thì phòng sạch “là một phòng mà bên trong đó các hạt lơ lửng bên trong không khí bị khống chế và nó được xây dựng và sử dụng trong một kết cấu sao cho sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến tối thiểu và các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển”.

Hay nói một cách dễ hiểu thì phòng sạch là nơi mà trong đó bụi bẩn không thể lọt vào được. Bên trong phòng sạch thì nhiệt độ, áp suất và độ ẩm không khí cũng được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống điều khiển điện tử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất, chế tạo. Ngoài ra, phòng sạch còn được đảm bảo vô trùng, không có các khí độc hại theo đúng nghĩa “phòng sạch”. Các tiêu chuẩn về phòng sạch được quy định rất chặt chẽ dựa trên hàm lượng bụi có trong không khí. Phòng sạch được quy định và ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất đặc thù như y tế, dược phẩm, linh kiện điện tử…

Con người làm việc trong phòng sạch cũng là một nguồn tạo ra bụi trong phòng khi di chuyển. Do đó, với mỗi phòng sạch người ta đều hạn chế số người làm việc tùy thuộc theo quy mô phòng. Và để đảm bảo cho môi trường trong phòng, ngoài máy móc thiết yếu thì việc trang bị cho con người là rất cần thiết để làm giảm thiểu tối đa lượng bụi phát sinh. Các trang thiết bị cần thiết cho nhân viên làm việc tại phòng sạch bao gồm: Quần áo bảo hộ, mũ bảo hộ chùm đầu, giầy bảo hộ chùm kín chân, mặt nạ, kính, găng tay, đảm bảo cho con người dễ dàng di chuyển và hoạt động.

NamDuongPPE đã triển khai nhà máy sản xuất trang phục bảo hộ và thiết bị y tế theo tiêu chuẩn phòng sạch từ ngay những ngày đầu tiên hoạt động. Các tiêu chuẩn từ dây chuyền, thiết bị, cơ sở hạ tầng cho tới trang phục và quy định khử khuẩn của nhân viên khi làm việc trong nhà máy và tại phòng sạch đều được kiểm soát chặt chẽ nhằm mang tới những sản phẩm y tế đạt chuẩn với chất lượng cao nhất tới khách hàng.

0886989555