Kể từ khi dịch bùng phát đến nay thì trẻ em là nhóm đối tượng khiến cho các bậc cha mẹ và cộng đồng lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu thực hiện tiêm Vaccine cho trẻ em. Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu gia định bạn có trẻ nhỏ.

Covid-19 tác động đến trẻ nhỏ như thế nào?

Trên thực tế, nhiều trẻ em không có triệu chứng, không trở nặng khi nhiễm COVID-19 như người lớn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chỉ 1 đến 2% số trẻ em nhiễm COVID-19 phải nhập viện. Tuy nhiên, 30% số bệnh nhi này cần được chăm sóc tích cực. Tỷ lệ trẻ dưới 18 tuổi chưa tiêm phòng phải nhập viện cao gấp 10 lần so với trẻ đã được tiêm đầy đủ. Với những trẻ có bệnh nền như béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, thần kinh… thì nguy cơ nhiễm bệnh và trở nặng sẽ cao hơn.

Trẻ dưới 12 tuổi có nên tiêm Vaccine hay không?

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có đủ dữ liệu về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, nên lứa tuổi này không nên tiêm.

Tại Việt Nam, việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em cũng sẽ được Bộ Y tế triển khai trong thời gian tới. Đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Các loại Vaccine được sử dụng

Hiện có nhiều nước sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi như Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Israel… Trong khi đó, Cuba tiêm chủng vaccine Soberana cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc cũng được sử dụng tiêm cho trẻ ở nhiều lứa tuổi tùy quy định của từng nước. Trung Quốc, UAE phê duyệt vaccine Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi. Ở Chile, trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tiêm Sinovac. Hiện nay, vaccine Pfizer đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt hoàn toàn cho trẻ em và người lớn từ 16 tuổi trở lên và có giấy phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi (liều lượng giống người lớn 30mcg, tiêm cách nhau 3 tuần).

Tác dụng phụ đối với trẻ em

nếu trẻ gặp phải các phản ứng sau tiêm, biểu hiện sẽ tương tự ở người lớn như đau nhức tại chỗ tiêm, mệt, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khoảng 48 giờ. Có hai tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở thanh thiếu niên (chủ yếu là nam giới). Biển hiện là tức ngực, khó thở, tim đập nhanh.

0886989555